Index < >

Entry theo chủ đề: Văn


Hôm nay, sau 2 tiết Văn vô cùng lý thú về Thu Vịnh (Nguyễn Khuyến) và kết hợp cùng một vài yếu tố khác nên cảm xúc dâng lên dào dạt. Chính vì vậy đưa đến quyết định làm 1 entry về Văn

Nói đến Văn thì không thể không nhắc đến 2 bài văn đang gây xôn xao cộng đồng mạng:
Theo lẽ đương nhiên, những bài văn nổi đình nổi đám như vậy thì chắc chắn có rất nhiều ý kiến, khen có, chê có, mỗi người 1 ý, 1 lý luận của mình. Bài văn 9.5 điểm mới "nối" vì vậy chưa có nhiều ý kiến chứ bài 9+ thì nhiều vô cùng! Ghé thăm google.com, search với từ khóa "bài văn gây xôn xao cư dân mạng" sẽ thấy ngay 46000 kết quả! Nếu không tin thì click vào đây. Một vài ý kiến đáng chú ý:
Đọc sơ qua thấy rất nhiều ý kiến là chê bài văn đó viết "già" quá, sao chép ý tưởng, giọng văn dạy đời,.... Tuy nhiên theo cảm nhận cá nhân thì bài viết đó quá được! Được đầu tiên là chữ đẹp, cái này là có cảm tình ngay rồi! Sau đó là trình bày sạch sẽ, rõ ràng. Viết thì mạch lạc, ý nào ra ý nấy, đọc lướt lướt qua vẫn có thể nắm được nội dung. Nếu chấm theo barem điểm cũng đã phải ăn 70-80% số điểm rồi. Thêm vào đó, nội dung được chọn đề cập rất già dặn! Lấy được nhiều luận chứng.... Khuyết điểm thì không phải không có, có cái gì là hoàn hảo đâu cơ chứ, mọi thứ chỉ là tương đối mà thôi! Nói túm lại, đọc mấy cái bài chê thẳng thừng người ta cũng hơi khó chịu! Đã từng đọc ở đâu đó, khi nhìn nhận 1 vấn đề bao giờ cũng phải nhìn nhận từ nhiều mặt của nó, nếu chỉ nhìn vào 1 mặt thôi thì làm sao mà nhìn nhận đúng được?

Về 2 bài văn này, vấn đề cũng chẳng có gì to tát, nhưng nếu nhìn rộng ra thì.... Mấy em này giỏi thật! Nhìn lại từ bé đến giờ chưa bao giờ làm cái đề văn mở rộng đến như vậy! (Hay là chỉ có lớp chuyên văn mới đủ "trình" làm những đề khủng như thế này?). Khi viết văn thì bao giờ cũng lo sợ: không biết mình có viết đủ ý của cô không, không biết thêm ý này vào có được không (câu trả lời thường là không!), không biết.... Phải chăng là vì sự cải cách trong GD đã tạo nên sự biến chuyển tốt đẹp như vậy? Nếu đúng thế thì thật là tốt! Trước đây vẫn nghĩ lứa 90 của mình là may mắn khi thoát cải cách, nhưng có lẽ bây giờ phải nghĩ lại, sao mà xui xẻo thế nhỉ?

Nội dung thứ nhất kết thúc ở đây. Nội dung thứ nhì muốn viết trong entry này là về Cuộc thi tìm hiểu Hàn Quốc! Phải nói là rất rất rất.... ngu! Kể cho những ai chưa biết về cái cuộc thi này:
Về cuộc thi thì không có gì để nói. Nó cũng chỉ là 1 cuộc thi.... thường thôi! Cái sự "có vấn đề" ở đây chính là quy định của Đoàn trường:
Chuyện là thế đấy! Cầm cái bài mẫu nhìn chán chả buồn chép nên đã quyết định tự nghiên cứu rồi in ra cho bõ ghét! Nói là nghiên cứu chứ cả bài có đến 90% là copy từ tài liệu.... Đúng là chán thật! Nói thế thôi, chứ đi đọc thấy cũng nhiều cái hay phết, ai hứng thú thì vào đây

Nội dung thứ hai kết thúc ở đây! Cuối cùng là 1 bài thơ có tựa đề là Untitled (dành cho ai không hiểu tiếng Anh: Vô đề)

Untitled
Nếu như em là sắt
Thì anh là Carbon
Dẫu dài ngắn vuông tròn
Vẫn sắt son trong một

Nếu như em là cột
Anh xin làm căn nhà
Dù bão tố phong ba
Vẫn ôm em, che chở

Nếu như em là phở
Thì anh là nước lèo
Ðời có cuốn vèo vèo
Ta bên nhau em nhỉ

Nếu như em là chỉ
Anh lại biến thành kim
Dù kim có khó tìm
Dù chỉ gầy dễ đứt....

Vì lý do bài thơ khá là dài, đưa vào trực tiếp thì xấu đội hình nên ai quan tâm thì click vào đây để xem

Đi lạc chủ đề 1 tí: VTV1 đang có tường thuật trực tiếp Đêm Hội nhập. Mắt nhìn màn hình, tay gõ bàn phím nhưng tai vẫn nghe loáng thoáng thấy khá là hoành tráng! Việt Nam vào WTO rồi, cũng có nhiều biến chuyển phết:
Không biết rồi tiếp theo sẽ là gì đây? Sẵn sàng đón chờ rồi đấy!

HẾT

Tái bút: Theo quan điểm hiện tại, sẽ là thành công nếu entry này được ít nhất 5 người đọc hết và comment. Cám ơn nhiều nhiều
Tái bút 2: Lâu lắm mới viết 1 cái gì đó đúng tiếng Việt! Vui phết! Từ giờ cố gắng gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt!

Link tới entry trên blog của tớ
Index < >