Index < >

Công nghệ và Tưởng tượng

Chả liên quan gì đến nhau nhưng tớ thấy một điểm chung CỰC lớn đó là: cả 2 đều đem chúng ta tới những điều tưởng nhưng là không thể có thật!
Khác nhau:
Hừm, có thể nói: Công nghệ là sản phẩm của Tưởng tượng không nhỉ?

1 bộ film với kĩ xảo hoành tráng (Spider-man 3 chẳng hạn) bắt buộc phải sử dụng các Công nghệ nhưng rõ ràng, vẫn cần 1 người đạo diễn/1 người viết kịch bản tưởng tượng ra các cảnh quay trước rồi sau đó mới hiện thực hóa sự Tưởng tượng đó!

Bây giờ giờ với chỉ 1 cú click chuột, bạn đã có thể nhận được ngay 1 cái email từ thằng bạn chí cốt bên US. Trong email đó thì có ảnh chụp người yêu của nó, rồi có cả 1 đoạn video ngắn quay kì nghỉ cuối tuần vừa rồi nó câu được con cá nặng tận.... 5 lạng! Hehe, ví dụ đơn giản thôi nhưng độ 50 năm trước ai mà nghĩ nó có thể đơn giản vậy chứ? Tiền thân của Internet bây giờ - ARPANET là kết quả của một vài người khi tưởng tượng ra sự tiện lợi nếu có thể kết nối các máy tính với nhau. Có lẽ lúc ấy người ta bảo: "Này, tất cả các máy tính trong phòng này mà kết nối được với nhau thì hay phết nhỉ" ~> Ông kia quay lại: "Uhm, thế thì thật tuyệt! Chúng ta có thể chơi Line98 nối mạng!" (Ví dụ chỉ mang tính minh họa Tất nhiên là từ những năm 60 chưa có Line98 )

Hàng ngày bạn ngồi xem tivi có biết bao chương trình hay (chương trình gì thì tớ chả biết vì tớ ít xem tivi lắm lấy ví dụ ý mà!). Nhà nào bây giờ cũng có tivi, nếu cách đây độ 10-20 năm tớ sẽ nói là "không phải tivi màu thì cũng là tivi đen trắng, tuy nhiên, thời thế đã thay đổi: không phải tivi màn hình phẳng thì cũng là tivi màn hình lồi! Tớ dự đoán vài năm tới, khi viết cái tương tự sẽ phải viết là "không phải tivi HD thì cũng là tivi LCD" Phát triển liên tục! Tất cả là nhờ sự Tưởng tượng của một cậu bé 14 tuổi vào năm 1921 (chẹp, đáng ra phải gọi là "cụ" )

Tuy nhiên, các Công nghệ đều cần sử dụng các thiết bị hiện đại, mà hiện đại thì sẽ hại điện! Ồ, (<~ Cái bóng đèn này sáng cũng tốn điện đấy nhỉ ) Điện! Thành phần vô cùng quan trọng! Mất điện (xét trong trường hợp cả Trái đất mất sạch sành sanh điện, như trong film StarTrek ý!)Lúc ấy thì:
Thật là thảm cảnh! Tất nhiên là vẫn có thể sống được! Người vượn cổ đã sống hàng triệu năm không có điện để tiến hóa thành con người mà! (Hey, stop 1 phút, chả lẽ sống không có điện thì sẽ tiến hóa được tiếp? Hehe, thế thì.... hay phải biết nhỉ! ). Tưởng tượng nếu 1 ngày mất điện như thế thật nhỉ.... Ồ, có rất nhiều bộ film như thế rồi! Cái sự Tưởng tượng đó đã lên màn ảnh nhiều lần. Chẹp, nói chung là khủng khiếp phết !

Hôm trước tớ xem Y5 Cafe trên VTV2 thấy chủ đề là Công nghệ. Nghe anh Long Vũ và anh gì gì làm báo Thể thao nói chuyện ứng dụng Công nghệ trong nghề báo, cả 2 anh đều chốt lại là "Công nghệ bây giờ phát triển quá mạnh mẽ, con người phụ thuộc quá nhiều vào Công nghệ". Nó như 1 cái thứ nghiện vậy! Đã nhúng chân vào thì khó lòng mà rút ra được! Công nghệ có thể che dấu bới khuyết điểm của con người, làm những điều bình thường không thể làm nổi nhưng nhiều khi lại làm thui chột khả năng của con người. Ví dụ như chữ viết chẳng hạn, anh Long Vũ bảo đại ý là: chữ con tôi bây giờ cũng xấu lắm (nhưng vấn đẹp hơn chứ tối ngày xưa) nhưng tôi nghĩ điều đó sẽ không còn quan trọng vì tương lại chúng nó sẽ dùng bàn phím nhiều hơn là viết bằng tay. Chẹp, nghe mà hơi buồn nhỉ, hơi thất vọng với anh Long Vũ 1 tí nhưng mà thực tế chắc sẽ phải như thế. Cho dù tớ thấy rằng (trong chương trình ấy cũng lấy ví dụ này): 1 lá thư tình viết bằng tay, cho dù chữ không đẹp vấn có ý nghĩa hơn nhiều lần 1 lá thư được in bằng laser và tất nhiên là hơn nhiều nhiều lần 1 cái email! Quan niệm của tớ về vấn đề Công nghệ đó là: Không nên phụ thuộc quá nhiều vào Công nghệ! Sẽ cố để làm thế!

Hôm nay từ vừa xem 1 cái film trên HBO. Film hành động. Đại loại là 1 dự án của US: tiêm vào người lính 1 chất đặc biệt để ho không cần phải ngủ! Và cái gì đi trái tự nhiên cũng sẽ cây hậu quả nghiêm trọng! Làm việc liên tục, không được ngừng nghỉ nên họ thấy những ảo giác về những nỗi ám ảnh trong cuộc đời mình. Họ cứ liên tục nhìn thấy ảo giác rồi cuối cùng chính bộ náo tự biến ảo giác thành sự thật! Kiểu như thấy ảo giác là mình bị què chân ~> chân bị liệt luôn! Hik, bộ phim tuy là sản phẩm của Công nghệ và Tưởng tượng (không biết US có thử nghiệm cái thuốc đấy thật không, mà có thử thật thì chắc cũng không bao giờ lộ ra cho mấy ông đạo diễn biết mà làm!) nhưng vấn rút ra được vài vấn đề như là:
Lại lan man rồi! Hehe, tuy nhiên thì, tớ nghĩ, Tưởng tượng cũng là 1 việc tốt, nên làm. Được thấy cái gì mình muốn, được làm cái gì mình thíck, cho dù chỉ là "tự sướng" nhưng sẽ vẫn sướng! Có nhiều việc không thể làm được mà! Àh, lỡ miệng, không phải là "không thể" mà là "khó có thể" mới đúng! Thôi tớ đi tưởng tượng đây ! Chúc các bạn tưởng tượng vui vé nhá ! Dù sao thì cũng mong cho những Tưởng tưởng của tớ và các bạn đều sẽ thành hiện thực !

Read more:

Link tới entry trên blog của tớ
Index < >