Index < >

Tiếng Việt có dấu & tieng Viet khong dau

Ô la, tự dưng hôm nay có 1 lúc Unikey nhà tớ bị chập mạch ~> tắt béng đi ~> chat chit toàn chơi không dấu tự dưng thấy nó hay hay cả nhà ạh!

Xem nao, oanh khong dau thi se....:
  1. Oánh tốc độ hơn (đá đểu nhanh hơn )! Phải nói là nhanh hơn rất nhiều đấy! Tính sơ sơ chữ "người" nhá, đánh có dấu sẽ phải đánh "nguoiwf" trong khi không dấu thì chỉ có "nguoi" thôi ~> thời gian oánh sẽ chỉ xấp xỉ 70%!
  2. Tiết kiệm bandwidth hơn! Oài, khỏi nói luôn! Trong trường hợp trên, chữ "nguoi" khi gửi đi sẽ là 5 bytes còn chữ "người" thì sẽ là 8 bytes! Mà bandwidth là quy ra tiền cả đấy nhá! Ôi, tiền tiền tiền!
  3. Dễ nhìn hơn! Ôi, cái này khỏi nói! Không có dấu má gì sất, nhìn dễ ơi là dễ. Không phải căng mắt ra nhìn đây là chữ "ă" hay là "â". Đặc biệt là có mấy bạn cứ chơi chữ sặc sỡ, mỗi chứ 1 màu ~> kết hợp với dấu nữa thì.... thôi rồi!
Òh, nhưng nói đi cũng phải nói lại, oanh khong dau thi cung se:
  1. Dễ gây hiểu nhầm. Ví dụ như: "Sao may mat day the?" có thể hiểu là "Sao mày mất dạy thế?" hoặc "Sao mày mặt dày thế?". Hị hị, cái nài tớ nghĩ ra nên nó chả hay nhỉ. Thôi lấy tạm cái ví dụ kinh điển này đi "Anh oi em dang coi quan. Den ngay di anh, muon lam roi. A, tien the mua bao moi nhe, o nha toan bao cu thoi. Ma thoi ko can mua bao dau, em vua mat kinh roi, khong nhin duoc nua anh oi, den ngay di, muon lam roi!". Bản gốc: "Anh ơi em đang coi quán. Đến ngay đi anh, muộn lắm rồi. A, tiện thể mua báo mới nhé, ở nhà toàn báo cũ thôi. Mà thôi ko cần mua báo đâu, em vừa mất kinh rồi, không nhìn được nữa anh ơi, đến ngay đi, muộn lắm rồi!". Ai dịch sai tớ không chịu trách nhiệm! Keke
  2. Ngoài ra còn có trò oánh không dấu nhưng chơi thêm 1 mớ tá lả toàn ~,^,*,(,... hik hik, nhìn mà muốn loạn mắt!
Chiệp, tuy nhiên, sau 1 hồi suy đi tính lại thì lại thấy tiếng Việt có dấu đáng yêu và đáng để yêu hơn! Chẳng qua lâu không thấy thằng tieng Viet khong dau nên mới rung rinh thôi (khổ, tớ có cái tính cả thèm chóng chán ý mà )

Suy rộng ra 1 tí có thể thấy: trong cuộc sống thì đơn giản (không dấu) không phải lúc nào cũng tốt, dễ dãi quá sẽ dấn đến hiểu nhầm. Còn sâu sắc (dấu má đầy đủ) thì có hơi lâu la 1 tí, hơi tốn công sức 1 tí nhưng lại rõ ràng. Thế có phải tốt hơn không? Còn cứ nửa nạc nửa mỡ (không dấu kết hợp với ~,^,*,(,...) thì lại càng làm người ta khó hiểu, lại còn khó chịu nữa chứ. Hừ, cái gì rõ ràng cũng tốt nhất, nhỉ?

Link tới entry trên blog của tớ
Index < >