Index < >

Điểm dừng

Tớ vừa nhận ra rằng: dù chúng ta làm việc gì, cũng sẽ có lúc phải dừng lại và đủ tỉnh táo để nhận ra đã đến lúc phải dừng lại chính là 1 sự thành công!

Trên chính trường, 1 chính trị gia giỏi khi nhận ra điểm dừng sẽ lặng lẽ rút lui và bắt đầu hưởng những ngày tháng yên bình bên gia đình của mình. Như người ta vẫn nói: đó là sự "hạ cánh an toàn" - 1 sự thành công trọn vẹn

Trong 1 cuộc nhậu nhẹt, người thực sự có bản lĩnh chính là người nhận ra điểm dừng. Anh ta sẽ ngừng uống rượu và chuẩn bị tinh thần đưa dần những người bạn đã say mèm của mình về nhà an toàn. Vẫn vui vẻ với bạn bè mà vẫn không bị vợ cằn nhằn (àh, có thể sẽ vẫn bị kêu vì về nhà muộn )

Trong 1 trận cãi vã giữa 2 người bạn, người tỉnh táo sẽ là người nhận ra điểm dừng. Cô ta sẽ nhượng bộ bạn của mình dần dần giảng hòa câu chuyện hiểu lầm sau đó mới bình tình giải thích cho người kia hiểu hoặc sẵn sàng nhận lỗi của mình. Có đánh nhau mới thành bạn, có cãi nhau mới hiểu nhau thêm!

....

Giả sử, trong 3 trường hợp trên, 3 nhân vật không làm như vậy. Ông chính trị gia vẫn cố sống cố chết giữ lấy vị trí hiện tại của mình thì rồi sẽ đến lúc 1 người trẻ và năng động xuất hiện, nhà chính trị già sẽ bị đẩy thẳng xuống bùn ! Anh bạn đang nhậu vì nể bạn cứ uống hết chén này đến chén khác thì sẽ say mèm rồi biết đâu, nói dại mồm, đang loạng quạng đi về nhà bị ô tô đâm phải thì quá tội ! Còn trong cuộc cãi vã của 2 cô gái, nếu cả 2 cùng xồ lên, mỗi người 1 ý, chẳng ai nghe ai thì hiểu lầm đến bao giờ mới được làm rõ ?

Điểm dừng quả là quan trọng! Có lẽ, đôi lúc, không hẳn là phải dừng hẳn lại mà chỉ là tạm nghỉ. Tạm nghỉ để lấy sức, tạm nghỉ để có thời gian nhìn lại chặng đường phía trước mà rút kinh nghiệm cho tương lai. Con người không phải là cỗ máy để làm việc 24h 1 ngày, 7 ngày 1 tuần! Tớ chợt nhớ đến trái tim của chính chúng ta! Nó hoạt động liên tục trong suốt 70-80 năm, đưa máu đi khắp cơ thể nuôi dưỡng từng tế bào. Nếu các bạn còn nhớ thì để có sự bền bỉ như vậy, tim vừa co bóp cũng phải nghỉ liên tục và tính ra thì thời gian nghỉ còn lớn hơn cả thời gian hoạt động cơ!

Như vậy, bí quyết thành công không phải chỉ là làm việc cật lực mà còn phải điểm dừng (tạm dừng) chính xác. Tớ nghĩ là như vậy! Vấn đề mấu chốt là: làm sao để biết điểm dừng (tạm dừng) ấy? Câu hỏi khó quá đi! >"< Lý thuyết vẫn chỉ là lý thuyết!

Link tới entry trên blog của tớ
Index < >