Index < >

Nếu em không phải một giấc mơ....?


Hihi, tớ phải nhận ngay từ đầu là tớ rất chi là lười đọc sách nhưng 1 khi đã "bị" nghe quảng cáo về 1 quyển sách rằng nó rất hay thì tớ sẽ quyết đọc cho bằng hết!
"Nếu em không phải một giấc mơ" tớ nghe mọi người bảo hay từ lâu nhưng tớ lại xem cái film "Hồn yêu" rồi với cả lười nên chưa tìm truyện để đọc mặc dù đọc truyện bao giờ cũng hay hơn film nhiều lần (đơn cử đó là truyện Harry Potter, đọc thì hay ơi là hay nhưng khi làm đến film thì.... cũng hay đấy, nhưng hơi thất vọng ). Rất may là hôm thứ 6 vừa rồi trong 1 lần lượn hàng sách tớ đã nhìn thấy quyển này và quyết định mua luôn! Để nó lăn lóc 1 đến tối thứ 7 mới đọc. Và quả thật là truyện này cuốn hút ghê gớm, đọc vèo 1 phát đến hơn 1h sáng hôm nay là hết Tớ cũng định kể sơ qua câu truyện nhưng tình hình là tớ kể chán lắm , nên thôi nhá, bạn nào thíck đọc thì đi kiếm về mà đọc. Đọc tóm tắt nó mất cả hay đi

Đọc xong truyện tớ rút ra được 1 điều, có vẻ hơi mang tính triết lí :
Con người ta thường không chấp nhận với những gì mình có, chỉ đến khi đánh mất rồi chúng ta mới bắt đầu thấy quý trọng chúng. Ví dụ như khi 1 người biết họ đã mắc 1 căn bệnh nan y và chỉ có thể sống vài tháng nữa chẳng hạn, sẽ có 2 cách phản ứng:
  1. Đau khổ & suy sụp
  2. Nhanh chóng thực hiện nốt những công việc còn dang dở
Dù theo cách 1 hay 2 thì rõ ràng người đó đã bắt đầu thấy giá trị của thời gian, thấy quý từng phút từng giây đang trôi quá (is that right?)
Tại sao lại thế? Cái gì cũng có giới hạn của nó, mình có nó rồi sẽ có lúc nó tuột ra khỏi tay mình. Thế thì tại sao không nắm chặt lấy những gì mình đang cósẵn sáng buông tay khi đến đúng thời điểm? Yup! Tớ nghĩ đấy là điều mà câu truyện muốn gửi gắm, cụ thể ra đó là hãy trân trọng từng giây phút cuộc đời mình, hãy trân trọng tình yêu,....

Thực tế là cái triết lý này ai ai cũng biết nhưng chưa phải nhiều người thấm được nó vào máu (tớ nghĩ là chưa nhiều đâu, như tớ này, tớ cũng mới chỉ "hấp thụ" được khoảng 40% thôi ) Thôi, chia sẻ vài dòng suy nghĩ của tớ Kết thúc entry này bằng 1 câu truyện trong "Nếu em không phải một giấc mơ", thực ra nó là một trò chơi nhỏ:

Bạn hãy thử tưởng tượng, bạn đã thắng trong 1 cuộc thi, và phần thưởng lại oái ăm như sau: mỗi sáng, 1 ngân hàng sẽ mở cho bạn 1 tài khoản là $86400. Nhưng trò nào cũng phải có luật chơi, mà trò này lại có những 2:
Thế thì bạn sẽ làm gì nào? Có thể bạn sẽ giống nhân vật chính trong truyện: bạn sẽ tiêu hết số tiền ấy cho bằng thích thì thôi và sẽ tặng quà cho tất cả những người mà bạn yêu mến. Bạn sẽ cố làm thế nào để mỗi đồng xu mà cái "ngân hàng trong truyện cổ tích" ấy bỏ ra cho bạn mang lại hạnh phúc cho cuộc đời bạn và những người xung quanh, và ngay cả những người mà bạn không quen nữa.
Okie, vậy thì "ngân hàng trong truyện cổ tích" ấy, chúng ta ai cũng có cả, đó chính là thời gian đấy! Mà ngân hàng thời gian thì chỉ có hạn thôi, bạn ạ! Mỗi ngày, chúng ta chỉ có 1 quỹ thời gian là 86400 giây, và đến 12 đêm chúng ta không được mang số giây chưa kịp sống còn lại của ngày hôm nay sang ngày mai, thời gian ngày hôm nay mà chúng ta không biết tận hưởng đã trôi qua rồi, ngày hôm qua đã ra đi mãi mãi không bao giờ trở lại nữa. Và cứ thế, mỗi ngày mới, chúng ta lại được quyền sử dụng 1 quỹ thời gian là 86400 giây, trò chơi quanh đi quẩn lại chỉ có thế thôi, nhưng ngân hàng thời gian có thể đóng tài khoản của chúng ta bất cứ lúc nào, không cần báo trước: bất cứ lúc nào, cuộc đời của chúng ta cũng có thể dừng lại. Vì vậy, chúng ta phải sử dụng 86400 giây hàng ngày như thế nào đây? Vấn đề là ở chỗ ấy chứ không phải là bao nhiêu giây, bao nhiêu tiền, có phải không bạn?

Type xong đoạn trên tớ lại nhớ ra 1 câu truyện khác: bạn có biết 1 tuần có bao nhiêu ngày không? Bạn trả lời là 7 ngày? Không hẳn vậy, chỉ có 3 ngày thôi, đó là: Hôm qua, Hôm nayNgày mai. Hôm qua đã là quá khứ, ta không thể thay đổi những gì đã xảy ra. Ngày mai là tương lai, ta không thể biết điều gì có thể đến. Chỉ có Hôm nay là trong tầm tay của chúng ta. Hãy sống cho ngày Hôm nay

Hừm, tớ lại nhớ đến 1 câu tiếng Anh nữa: Dream As You Will Live Forever But Live As You Will Die Tomorrow!

Thôi, tớ kết thúc cái entry có phần lủng củng này ở đây! Chúc mọi người tối chủ nhật vui vẻ & 1 tuần mới tràn đầy thành công

Update: Gặp lại!

Link tới entry trên blog của tớ
Index < >