Index < >

Quan niệm và Nỗi sợ!


Trước mỗi vấn đề ai cũng có những quan niệm của mình: quan niệm về một bộ quần áo, quan niệm về một chương trình tivi, quan niệm về một món ăn.... Dường như cái ấn tượng lần đầu tiên gặp phải bao giờ cũng rất khó phai mờ và nó ngay lập tức trở thành quan niệm, trở thành cái định nghĩa về vấn đề đó trong đầu mình! Từ lần thứ 2 đổ đi, thấy bán bộ quần áo đấy, tivi chiếu cái chương trình đấy, vào nhà hàng thấy menu có món đấy ~> ngay lập tức cái định nghĩa nhảy ra:
Ví dụ của tớ thấy là có 2 cái mang chiều hướng tiêu cực và 1 cái tích cực nhá. Xét 2 cái trước sẽ thấy rằng :
Chẹp, nói thế thì có vẻ hơi theo chủ nghĩa hoàn hảo nhưng ý tớ tức là không chỉ vì cái ấn tượng ban đầu mà đánh giá toàn bộ vấn đề, tội nghiệp nó lắm ! Cũng có thể cái áo đấy mình mặc không hợp, chương trình thứ 2 ấy vẫn chán, nhưng sau khi cho nó "cơ hội thứ 2" thì đánh giá mới thực sự chính xác chứ! Xét nốt cái tích cực:
Qua đấy càng chứng minh cái ấn tượng ban đầu thật khó quên! Có lẽ sẽ rất ít người nghĩ rằng: "Àh, hôm trước mình ăn món này đúng lúc đang đói nên nó mới ngon như thế! Chứ thực ra nó cũng thường thôi!". Vậy là vẫn phải ăn dăm ba lần nữa mới thực sự đánh giá được!

Mấy cái ví dụ của tớ toàn là về những vấn đề đơn giản, không thế này thì thế kia: không mặc bộ này thì mặc bộ khác, không xem kênh này thì xem kênh khác, không ăn món này thì ăn món khác. Chả sao! Nhưng còn nhiều vấn đề phức tạp hơn như: quan niệm về cuộc sống, quan niệm về công việc,.... Những quan niệm này ảnh hưởng rất nhiều đến lối sống, cách làm việc,.... nói chung là ảnh hưởng đến hành động của mình! Nếu quan niệm rằng 1 việc làm gì đó là đúng, là tốt thì sẽ làm (ít ra là cố gắng làm). Còn nếu quan niệm rằng việc làm đó sai, là không tốt thì sẽ không lám (cố tránh). Ví dụ như:
Thật đơn giản! Nhưng mà những quan niệm này cũng giống như những quan niệm về các-vấn-đề-đơn-giản, có những lúc bị sai lạc! Với người này thì việc đó là nên làm nhưng với người khác thì hoàn toàn không chấp nhận được! Ví dụ như:
Và tất nhiên, nó chỉ là những quan niệm nên nó có thể thay đổi. Một ngày trong tương lai gần, Việt Nam sẽ có các công ty lobby, các ông bố sẽ cùng con đi xem các đêm hội hiphop, sẽ không còn quay cóp nữa (cái này hơi khó! ).

Nối sợ cũng như quan niệm, nó cũng ảnh hưởng đến những hành động của chúng ta:
Mà hình như, nối sợ cũng xuất phát chính từ những quan niệm mà ra:
Hừm, tóm lại, quan niệm chính là định nghĩa riêng của mỗi người. Quan niệm đúng thì hành động sẽ đúng. Quan niệm sai thì phải sửa. Dẫu biết rằng thay đổi một quan niệm là điều khó khăn nhưng người giỏi là người biết nhận ra sai lầm của mình để sửa, người may mắn là người được người khác chỉ ra sai lầm để sửa <~ Tớ nghĩ thế đấy! Quan niệm của tớ! Phải, đấy chính là quan niệm của tớ. Có gì sai sót không nhỉ? ^^ Tớ thì tớ tin, cực kì tin là như vậy
Viết cho 1 người

Link tới entry trên blog của tớ
Index < >